Tùy chọn giao diện

Tùy chọn header
Tùy chọn menu

Hướng dẫn cách đăng ký làm thời vụ đối với lao động E9 hết hạn hợp đồng

11:24, 01/03/2021

Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa có hướng dẫn tới lao động E9 đã hết hạn hợp đồng đăng ký làm việc mua vụ trong lĩnh vực Nông nghiệp và Ngư nghiệp tại Hàn Quốc trong khi về nước.

Trước đó, ngày 15/02/2021 Bộ Tư pháp Hàn Quốc thông báo về việc cho phép người nước ngoài, trong đó có lao động E9 đã hết hạn hợp đồng được phép đăng ký làm việc mùa vụ lĩnh vực Nông nghiệp và Ngư nghiệp trong thời gian chờ chuyến bay về nước, cụ thể như sau:

Theo Trung tâm lao động ngoài nước, đối tượng, điều kiện và thời gian làm việc, gồm: Người lao động visa E-9 đã hết hạn hợp đồng làm việc 3 năm hoặc 4 năm 10 tháng, chưa mua được vé máy bay về nước và đang được hoãn thời gian xuất cảnh có thể đăng ký. Chính sách này không áp dụng đối với lao động bất hợp pháp hoặc những lao động có nơi làm việc cuối cùng thuộc ngành nông nghiệp và chăn nuôi (E-9-3) và đánh cá (E-9-4)

Lĩnh vực làm việc: lao động mùa vụ trong lĩnh vực Nông nghiệp, Ngư nghiệp nuôi trồng, thu hoạch sản phẩm, thủy hải sản.

Thời gian thực hiện chính sách: Từ 02/03/2021 đến 31/03/2022.

Thời gian làm việc mỗi lần đăng ký: Lao động đăng ký phải đảm bảo làm việc liên tục tối thiểu 1 tháng, tối đa 5 tháng. Sau khi kết thúc, người lao động không được phép làm việc, tuy nhiên, nếu còn nhu cầu, chính quyền địa phương đăng ký lại cho lao động, được chấp thuận thì người lao động có thể tiếp tục làm việc

Khu vực làm việc: Có 28 địa phương được nhận lao động thời vụ với tổng số lao động tuyển dụng là: 4.371. Danh sách tham khảo tại website của Trung tâm (http://colab.gov.vn/tin-tuc/2512/Dang-ky-lam-thoi-vu-doi-voi-lao-dong-EPS-het-han-hop-dong.aspx).

Lương và quyền lợi của lao động

Người lao động được chi trả cao hơn mức lương tối thiểu đã được quy định. Được tham gia bảo hiểm tai nạn lao động (bắt buộc đối với các hộ gia đình nông nghiệp, ngư nghiệp).

Chỗ ở và ăn uống: Nếu người lao động có nhu cầu, chủ sử dụng có thể cung cấp, tuy nhiên người lao động sẽ phải trả phí.

Sau khi kết thúc thời hạn lao động mùa vụ, xuất cảnh về nước, lao động có thể tái nhập cảnh làm việc theo Chương trình EPS. Nếu phải thi tiếng Hàn, người lao động sẽ được cộng thêm 10 điểm và được ưu tiên giới thiệu việc làm trước.

Thủ tục đăng ký

Bước 1: Người lao động kiểm tra trước tên địa phương và số lượng lao động thời vụ được phép tuyển dụng của địa phương đó trước khi đăng ký (tham khảo tại website www.eps.go.kr).

Bước 2: lựa chọn 1 trong 3 cách sau để đăng ký:

Cách 1: Truy cập vào trang web www.eps.go.kr để đăng ký trực tiếp.

Cách 2: Mang theo thẻ đăng ký người nước ngoài đến các Trung tâm tuyển dụng của Bộ Việc làm và Lao động tại địa phương để đăng ký.

Cách 3: Gửi fax hoặc email Đơn đăng ký đến các Trung tâm tuyển dụng của địa phương tuyển dụng lao động thời vụ.

Phan Minh

BIZSOFT.COM.VN